• Chào mừng bạn đã tham gia cộng đồng BIM. Vui lòng đọc Nội quy & Quy định của diễn đàn.

BIM học thường thức - số 1

Duongduong

Thành viên mới
Ban Quản Trị
#1
Dẫu đã biết sự vật hiện tượng luôn tồn tại điểm giống nhau qua lý luận “Cái chung –Cái riêng” của chủ nghĩa MarxLenin thì bạn cũng sẽ không khỏi bất ngờ khi nhận thấy rằng, giữa việc may đo quần áo và việc xây dựng công trình có những điểm tương đồng đầy thú vị. Sự tương đồng thể hiện ở chỗ sản phẩm của cả hai quá trình đều là đơn chiếc và sản phẩm ấy chỉ bắt đầu tiến hành sản xuất khi giao dịch giữa người mua và người bán được ghi nhận.
Khi quyết định may đo một bộ quần áo là khi đó bạn đã chấp nhận rằng, dù cho người thợ may của bạn có tài giỏi đến đâu, thì khi nhận sản phẩm, bạn vẫn thấy một vàiđiều khiến mình băn khoăn. Đường chỉ không được thẳng, áo hơi chật, quần hơi rộng và vô số những điều nhỏ nhặt khác khiến bạn không hài lòng. Phải chăng sự “không hiểu ý nhau” giữa người mua và người bán là nguyên nhân của vấn đề này?
Để khắc phục hạn chế ấy, các nhà thiết kế thường phác thảo cho bạn một vài mẫu sản phẩm dựa trên thông tin là những yêu cầu của bạn, giúp bạn có thể có một cái nhìn trực quan về sản phẩm của mình, so sánh, đánh giá, lựa chọn, đảm bảo sản phẩm là ưng ý và thỏa mãn tối đa nhu cầu của người mua.
Giống như việc ra đời của công nghệ phác thảo trong may mặc, công nghệ BIM trong xây dựng xuất hiện như một điều tất yếu, cung cấp một mô hình trực quan về sản phẩm xây dựng ngay ở bước đầu, khi sản phẩm mà bạn muốn có mới chỉ là ý tưởng, từ đó góp phần giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị cho sản phẩm.
Tuy nhiên, mọi sự so sánh đều là tương đối, sẽ có rất nhiều người lầm tưởng rằng, BIM đơn giản chỉ là một công nghệ phác thảo 3D, sử dụng cho quá trình triển khai và thực hiện ý tưởng công trình. BIM không hề đơn giản như vậy, BIM (Building InformationModeling) không chỉ là mô hình công trình (Modeling), nó còn là cả một hệ thống thông tin (Information) của hàng loạt các công nghệ mới, ứng dụng cho mọi hoạt động trong vòng đời của công trình, từ xây dựng, chuyển giao, vận hành cho đến cải tạo sửa chữa và phá hủy. BIM không chỉ dừng lại ở sự thay đổi về công nghệ, BIM là cả một sự thay đổi về văn hóa và môi trường làm việc, khi mà “Kết nối – Chia sẻ - Hợp tác” là tôn chỉ để tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên thông tin. Với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang bùng nổ mạnh mẽ, BIM như được nuôi dưỡng trong một môi trường đầy đủ mọi mặt về vật chất, tinh thần. Kiến thức về BIM càng ngày một phát triển, rộng lớn như một “đại dương” hấp dẫn, chờ những “thủy thủ” dong thuyền ra khơi, chinh phục con sóng dữ.
Nhưng, có bông hồng nào mà không có gai, có vinh quang nào mà không có gian nan vất vả? Đi cùng với những kiến thức quý giá, hấp dẫn, là vô vàn những khó khăn thử thách. Dẫu biết BIM là tương lai của ngành xây dựng, là chìa khóa dẫn đến thành công nhưng không phải ai cũng có thể lĩnh hội được những kiến thức, hiểu và tìm cho mình một hướng đi đúng đắn để chinh phục “đại dương” kiến thức ấy. Phải chăng do hạn chế về tài nguyên, ngôn từ chỉ dẫn khó hiểu vì nặng tính khoa học khiến những “thủy thủ”, nhất là những sinh viên, những lứa “thủy thủ” trẻ đầy triển vọng, ngại dong buồm tìm hiểu và chinh phục những kiến thức mới. Liệu có cần một tạp chí với những chỉ dẫn hết sức đời thường, đơn giản và dễ hiểu, như một chiếc la bàn giúp con thuyền chinh phục kiến thức BIM định vị, thoát khỏi khó khăn và từng bước tiến gần đến thành công?
Là một trong các sản phẩm của dự án “Phát triển nguồn nhân lực BIM ở Việt Nam”, tạp chí “BIM học thường thức” được xuất bản với mong muốn truyền tải tới những người quan tâm BIM, đặc biệt là các bạn sinh viên những thông tin, kiến thức về BIM một cách gần gũi, và dễ hiểu nhất. Đơn giản hóa các thuật ngữ mang tính khoa học, giúp những người bắt đầu cảm thấy tự tin để bắt đầu. Tạp chí sẽ là những bài viết đơn giản về định nghĩa BIM, nội dung, kiến thức của BIM, phương hướng và con đường bắt đầu, những câu chuyện đời thực về BIM. Trong khuôn khổ của nội dung tạp chí, nhóm tác giả hi vọng có thể mang lại cho người đọc một cái nhìn tổng quan, khái quát về BIM, xây dựng cho mình những định nghĩa cơ bản về BIM, từ đó xây dựng, lựa chọn cho bản thân phương hướng và con đường để chinh phục nguồn tri thức mới.
Tiếp thu, ứng dụng kiến thức BIM là cả một chặng đường dài với muôn vàn khó khăn thử thách. Để tiếp tục bước những bước trên chặng đường ấy, nhóm tác giả mong muốn nhận được những đóng góp từ phía bạn đọc, các nhà tài trợ. Hành trình vạn dặm cũng phải bắt đầu từ những bước chân đầu tiên, muốn đi thật xa thì cần có bạn đồng hành.
Mời các bạn đọc tập 1 của tạp chí BIM học thường thức tại đường link dưới đây:
Bạn cần phải đăng nhập để thấy link Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.

Cảm ơn các bạn
Đội ngũ BIM học thường thức
------------------
Chuyên san BIM học thường thức là một sản phẩm sáng tạo của
Bạn cần phải đăng nhập để thấy link Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
, nằm trong dự án Phát triển nguồn nhân lực BIM tại Việt Nam đồng tài trợ bởi British Council và IICM
 
Last edited:

hminh2005

Thành viên mới
#3
Theo mình nên tạo dưới dạng nào đó để mọi người có thể down về đọc chứ ko nhất thiết chỉ đọc online
 

AaronNham

Thành viên mới
#4
Theo mình nên tạo dưới dạng nào đó để mọi người có thể down về đọc chứ ko nhất thiết chỉ đọc online
Hi bạn
Vì vấn đề bản quyền, nên bọn mình chỉ có thể publish dưới dạng online thôi ạ, mong bạn thông cảm
Thanh kiu